Rhan o golofn reolaidd Steffan ab Owain -STOLPIA- o rifyn Rhagfyr 2012:
Ers
talwm un o’r pethau y byddid yn ei wneud gan lawer cyn y Nadolig oedd gweithio
cyflaith, neu ‘gyflath’, ar lafar gwlad.
Math o ddanteithfwyd melys oedd hwn a wneid mewn crochan neu badell fawr ar y tân,
ac ar ôl i’r cynnwys melys ynddo ferwi codid ef bob yn dipyn a’i roddi mewn dŵr
oer a phan galedai byddai’n barod i’w dynnu oddi ar y tân.
[Darn o lun a geir ar wefan Merched y Wawr]
Yna, tywelltid ef i ddysgl fawr neu ar
lechen las fawr wedi ei hiro ag ymenyn, wedyn tynnid a thylinid y cyflath
tra’n gynnes gan y cwmni fel ei fod yn
melynu ychydig .
Erbyn yr
1950au roedd y cyflath yn debycach i daffi triog du, ond roedd hwnnw yn flasus
hefyd a dyna a geid gan amryw o bobl pan
elwid yn eu tai i hel calennig.
[Llun oddi ar y blog 'Bakingforbritain']
Bellach y mae wedi mynd yn focs o
Roses neu Celebrations, onid yw ?
No comments:
Post a Comment
Diolch am eich negeseuon